• 176/17 Trần Huy Liệu, Phường 15, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh
  • 0903939539 Điện thoại hẹn trước
  • bsdohoangdung@gmail.com Email

Vaccine HPV Cho cả Nam giới
Vaccine HPV Cho cả Nam giới 

Có ba loại Vaccine bảo vệ chống lại Virus HPV :  HPV9; HPV4; HPV2
1.Vaccine  (HPV9 ): bảo vệ chống lại 
   -HPV Typ 6 và typ 11 (gây ra > 90% số trường hợp bị mụn cóc sinh dục có  thể nhìn thấy được), 
   -HPV Typ 16 và typ 18 (gây ra khoảng 70% số trường hợp bị ung thư cổ tử cung và 90% số trường hợp bị
     ung thư hậu môn)  
   -HPV Typ 31, 33 , 45, 52 và 58 (cùng gây ra 10 đến 20% số trường hợp ung thư cổ tử cung )
2.Vaccine(HPV4): 
    - Typ 6, 11, 16 và 18
3.Vaccine(HPV2):
     -Typ 16 và typ 18
Hiện tại ở Mỹ chỉ xử dụng Vaccine HPV9 (Gardasil-9)  . Còn Việt nam thì sao ?  

Gardasil-9
Hiện nay, vaccine Gardasil đang sử dụng trong nước có khả năng phòng ngừa 4 tuýp virus HPV nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung (type 6, 11, 16, 18) và được chỉ định tiêm cho phụ nữ từ 9-26 tuổi. 

Ngoài tác dụng phòng bệnh ung thư cổ tử cung, vaccine này còn có thể phòng các bệnh ung thư âm hộ, ung thư âm đạo ở phụ nữ , mụn cóc sinh dục và ung thư hậu môn cả nam và nữ 


Gardasil-9 là loại vaccine mới được Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt để bảo vệ chống lại 9 tuýp virus HPV bao gồm: 6, 11, 16, 18, 31, 33, 45, 52 và 58. Gardasil-9 mang tới khả năng phòng ngừa nhiều tuýp virus hơn so với Gardasil -2 và Gardasil-4 hiện đang sử dụng trong nước. 

Hiện nay, loại vaccine này vẫn đang được đánh giá để có thể được cấp phép sử dụng tại nước ta. Những không biết cấp chưa ?


Gardasil-9 được FDA chấp thuận để ngăn ngừa các tình trạng bệnh do virus HPV gây bệnh :
   - Tiền ung thư cổ tử cung
   - Ung thư cổ tử cung
   - Ung thư âm hộ
   - Ung thư âm đạo
   - Tiền ung thư hậu môn
   - Ung thư mụn cóc sinh dục


Bản thân Gardasil-9 cũng được FDA chấp thuận để ngăn ngừa các tình trạng ở nam giới bao gồm:
   - Tiền ung thư hậu môn
   - Ung thư mụn cóc sinh dục


Đánh giá an toàn của Gardasil-9
Gardasil-9 được thử nghiệm nhiều năm để xác định độ an toàn và được sử dụng là một loại vaccine an toàn và hiệu quả. Hiện nay, ngay cả khi Gardasil- 9 đã được sử dụng, các nghiên cứu vẫn tiếp tục theo dõi tính an toàn của vaccine. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), các tác dụng phụ không xảy ra thường xuyên so với dự kiến. Theo các đánh giá, chỉ khoảng 3% trong số các tác dụng phụ đó được coi là nghiêm trọng. Các tác dụng phụ nghiêm trọng bao gồm những phản ứng dẫn đến nhập viện hoặc các tổn thương nghiêm trọng.


Có một số báo cáo về việc tiêm vaccine gây tử vong. Theo các chuyên gia, không có mối liên hệ rõ ràng giữa việc tiêm vaccine dẫn đến tử vong. Các báo cáo về tử vong không nhất thiết là chết do vaccine gây ra mà có thể do nhiều yếu tố tác động.

Sử dụng cho nam giới
Gardasil-9 được FDA cấp phép sử dụng trên nữ giới với mục đích ngăn ngừa ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, virus HPV gây u nhú ở người cũng có thể ảnh hưởng đến nam giới. HPV gây ung thư hậu môn và mụn cóc sinh dục ở cả nam và nữ, và loại vaccine này được phê duyệt để có thể sử dụng trên nam giới cho mục đích trên.


Tác dụng phụ và tương tác thuốc
Gardasil có thể gây ra các tác dụng phụ nhẹ và một số trường hợp có thể nghiêm trọng. Phản ứng tại vị trí tiêm có thể bao gồm: sưng đau, có ban đỏ, bầm tím hoặc ngứa. Rất hiếm gặp các trường hợp nghiêm trọng như có thắt khí quản.


Vaccine Gardasil có thể sử dụng cùng thời điểm với các vaccine khác như: vaccine viêm gan B tái tổ hợp, vaccine liên hợp não mô cầu nhóm A, C, D; vaccine bạch hầu - ho gà - uốn ván nhưng phải tiêm ở các vị trí khác nhau. Đã có những thử nghiệm lâm sàng khi dùng Gardasil cùng với các thuốc: kháng sinh, nội tiết ngừa thai, các steroid và kết quả cho thấy các thuốc trên không làm ảnh hưởng đến đáp ứng miễn dịch đối với Gardasil.


Tổng kết
Ung thư cổ tử cung là một trong những ung thư phổ biến ở phụ nữ, với nguyên nhân đến từ virus HPV. Việc tiêm vaccine phòng ngừa là một trong những biện pháp hữu hiệu giúp ngăn ngừa virus gây ra tình trạng nguy hiểm này. Bên cạnh đó, vaccine còn giúp ngăn ngừa các tình trạng bệnh lý khác do virus gây ra.

 Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

 

——————————————

Hiện Tại ở viện Pasteur TPHCM đang có lịch tiêm chủng HPV ( không biết có loại nào HPV9; HPV4; HPV2 ? )

Tiêm ngừa HPV (ngừa 4 type HPV 16,18,6,11 gây ung thư cổ tử cung, mào gà sinh dục, hậu môn và một số bệnh lý khác do virus HPV): tiêm cho nữ, từ 9-26 tuổi, lịch tiêm: 0-2-6 tháng.


Các tin khác