• 176/17 Trần Huy Liệu, Phường 15, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh
  • 0903939539 Điện thoại hẹn trước
  • bsdohoangdung@gmail.com Email

Tình trạng sức khỏe có thể gây hại cho đời sống tình dục


Tình trạng sức khỏe có thể gây hại cho đời sống tình dục 

Thân mật với bạn đời là một trong những thú vui lớn nhất của cuộc đời. Nhưng một vấn đề sức khỏe lâu dài có thể lấy đi niềm vui của tình dục. Ví dụ như không muốn, không đủ kích thích hoặc khó đạt được cực khoái. Tìm hiểu 14 vấn đề sau đây, có thể là bước đầu tiên tìm được giải pháp hoặc đến bác sĩ để được trị liệu 
1.Phiền muộn 
Tâm trí và cơ thể luôn song hành với nhau. Một trong những triệu chứng của bệnh trầm cảm có thể là giảm ham muốn tình dục . Điều trị : Có thể bao gồm nói chuyện với chuyên với bác sĩ, thay đổi lối sống và thuốc có thể hữu ích. Một số loại thuốc chống trầm cảm có thể làm giảm ham muốn và dẫn đến các vấn đề về cương cứng ở nam giới. Giảm liều hoặc chuyển đổi thuốc có thể hữu ích. 
2.Testosterone thấp 
Những người đàn ông không tạo ra đủ nội tiết tố nam testosterone có thể nhận thấy rằng ham muốn tình dục của họ giảm . Đôi khi, đó là do một vấn đề trong các vùng não yêu cầu tinh hoàn tạo ra testosterone. Bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh gan hoặc thận cũng làm suy giảm vấn đề này . Cần xác định bằng các xét nghiệm máu để kiểm tra những điều này. Thay đổi lối sống và chăm sóc bất kỳ tình trạng thay đổi khác mà bạn vướng mắc có thể hữu ích. Một số nam giới có thể cần bù hoặc thay thế testosterone. 
3.Bệnh tiểu đường 
Lượng đường trong máu cao làm hỏng các mạch máu và dây thần kinh theo thời gian. Điều này có thể cản trở lưu lượng máu đến các cơ quan sinh dục của bạn. Nam giới có thể gặp các vấn đề về cương cứng và xuất tinh. Phụ nữ có thể mất ham muốn, khô âm đạo, giao hợp đau và khó đạt cực khoái. Nên kiểm soát bệnh tiểu đường của mình, duy trì hoạt động và ăn uống hợp lý, nó có thể giúp ngăn chặn các vấn đề tình dục và nhiều vấn đề khác.
4.Mất kiểm soát bàng quang
Điều này phổ biến hơn ở người cao tuổi, đặc biệt là phụ nữ. Thêm áp lực trên bụng khi quan hệ tình dục có thể khiến  bị rò rỉ nước tiểu, ảnh hưởng đến sự thân mật. Thử thay đổi tư thế và đi vệ sinh trước khi quan hệ.
5. Huyết áp và tim mạch
Đối với bệnh tiểu đường, vấn đề là tổn thương mạch máu có thể dẫn  huyết áp và tim mạch, một số loại thuốc chẳng hạn như thuốc điều trị huyết áp cao, cũng có thể gây ra nhiều vấn đề . Thay đổi lối sống - đặc biệt là chế độ ăn uống và thể dục - có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Nếu  bị đau ngực và lo lắng khi quan hệ tình dục có thể gây ra một cơn đau khác, hãy tạm ngưng một thời gian khi điều kiện thích hợp có thể hoạt động tình dục trở lại. 
6.Đau mãn tính 
Thật khó để nghĩ về tình dục khi đang đau vùng chậu mãn tính , nếu bạn đau âm ỷ kéo dài thuốc không kiểm soát tốt cơn đau, bác sĩ có thể cần thay đổi liều lượng hoặc chuyển loại thuốc khác, có vài loại thuốc có thể là nguyên nhân như thuốc giảm đau có tác dụng phụ về tình dục vì chúng ảnh hưởng đến hệ thần kinh .
7.Viêm khớp 
Đau khớp và các triệu chứng viêm khớp có thể cản trở đời sống tình dục. Nhưng bạn vẫn có thể thân mật và thoải mái nếu suy nghĩ trước: Lên kế hoạch quan hệ tình dục vào thời điểm trong ngày khi bạn cảm thấy bình thường nhất. Uống thuốc giảm đau trước ít nhất 30 phút. Hỗ trợ các khớp của bạn bằng gối hoặc khăn trải giường cuộn. Sử dụng massage để làm dịu các cơ và khớp bị đau cũng như màn dạo đầu. Ngủ trưa trước khi quan hệ tình dục nếu cảm thấy mệt mỏi. 8.Mãn kinh (Nữ)
Thời kỳ mãn kinh tự nhiên, thời gian trong cuộc đời của một người phụ nữ là khi mức độ estrogen giảm và kỳ kinh ngừng lại, không phải là một tình trạng bệnh lý. Nhưng giảm estrogen có thể gây khô và mỏng âm đạo. Điều đó có thể làm cho tình dục bị tổn thương. Chất bôi trơn và dưỡng ẩm âm đạo có thể hữu ích. Estrogen liều thấp mà bạn đặt bên trong âm đạo sẽ giúp cải thiện tình trạng khô và mỏng ( tuy người không phải ai cũng thích hợp) . Nếu bạn cũng bị bốc hỏa, liệu pháp thay thế hormone có thể là một lựa chọn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những nhu cầu hiện tại của bạn thấy cần
9.Đa xơ cứng (MS) 
MS ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh . Ham muốn tình dục bắt đầu trong não. Nó gửi thông điệp đến phần còn lại của cơ thể thông qua các dây thần kinh chạy xuống tủy sống. Nếu MS làm hỏng những con đường này, nó có thể ảnh hưởng đến chuyển động, kích thích và cực khoái. Nó cũng có thể khiến  mệt mỏi và co thắt cơ bắp. Nhưng có những phương pháp điều trị có thể hữu ích, vì vậy hãy cho bác sĩ biết điều gì đang xảy ra. 
10.Bệnh Parkinson 
Làm ảnh hưởng đến vận động, Parkinson’s có thể làm cho việc quan hệ tình dục trở nên khó khăn. Nó cũng có thể gây ra các vấn đề về thiếu ham muốn, đau đớn và cực khoái. Một số phương pháp điều trị có thể gây ra vấn đề ngược lại. Thuốc làm tăng mức độ của một chất hóa học trong não gọi là dopamine có thể khiến bạn khó kiểm soát các xung động của mình hơn, điều này đối với một số người có thể gây ra các vấn đề bao gồm cả chứng nghiện tình dục. Bác sĩ có thể cần điều chỉnh liều lượng . 
11.Bệnh viêm ruột (IBD)
Nếu bị bệnh Crohn hoặc viêm đại tràng, các triệu chứng về tiêu hóa (chẳng hạn như đi vệ sinh nhiều lần ), đau và mệt mỏi đều có thể ảnh hưởng đến quan hệ tình dục. Điều quan trọng là phải uống thuốc theo chỉ dẫn, ngay cả khi các triệu chứng không tồi tệ, để có thể tiếp tục cảm thấy tốt nhất. Một số người cần phẫu thuật  có hậu môn tạm (túi đeo bên ngoài cơ thể). Cần hỗ trợ hoặc liệu pháp có thể giúp bạn điều chỉnh với những thay đổi này.
12.PTSD (Rối loạn căng thẳng sau chấn thương)
PTSD có thể xảy ra nếu bạn đã gặp hoặc nhìn thấy một sự kiện đáng sợ nào đó . Các triệu chứng bao gồm hồi tưởng, cảm giác như bạn đang sống lại sau chấn thương. Nếu bạn bị PTSD, bạn có thể cảm thấy sợ hãi thay vì thích thú. Một chuyên gia sức khỏe tâm thần có kinh nghiệm về PTSD có thể giúp bạn. Liệu pháp trò chuyện và thuốc có thể điều trị thành công.
13.Ung thư 
Tình dục có thể là điều cuối cùng trong tâm trí người bệnh khi bị ung thư. Nhưng  căn bệnh và một số phương pháp điều trị có thể khiến điều đó khó thực hiện được. có thể  quá mệt mỏi hoặc chán nản khi quan hệ tình dục. có thể đau do ung thư. Liệu pháp hormone có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục, một số phẫu thuật có thể  để lại sẹo ảnh hưởng đến suy nghĩ của bệnh nhân .kết hợp nhiều cách cho đến khi người bệnh  sẵn sàng quan hệ tình dục lại.
14.HIV và AIDS 
HIV ảnh hưởng đến khả năng tạo ra hormone của cơ cơ thể , bao gồm testosterone và estrogen, có thể làm giảm các vấn đề về tình dục và ham muốn. Các loại thuốc ngăn chặn virus  cũng có thể cản trở đời sống tình dục . Thuốc ức chế protease có liên quan đến rối loạn cương dương ở nam giới. Bác sĩ có thể tư vấn để thay đổi phương pháp điều trị


Các tin khác