• 176/17 Trần Huy Liệu, Phường 15, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh
  • 0903.939.539 Điện thoại hẹn trước
  • bsdohoangdung@gmail.com Email

Điều trị sỏi Thận và sỏi Niệu Quản

Điều trị sỏi Thận và sỏi Niệu Quản :"Laser tiếp cận sỏi mà không cần bàn tay  và dao mổ "
 Khi phát hiện sỏi thận trong khi đi khám bệnh , mọi người cần phải đi khám lại bác sỹ chuyên khoa tiết niệu để được điều trị sớm ( rất đơn giản), nếu sỏi  có kích thước nhỏ 5mm - 10mm .chỉ cần tán sỏi ngoài cơ thể (ESWL) ,viên sỏi chỉ tán 1-2 lần (thường là 1 lần) ,không phải nằm viện  sỏi tự ra ,chi phí rất thấp.
Khi sỏi xuống niệu quản gây đau bạn phải điều trị gấp ,thông thường nếu sỏi nhỏ dưới 5mm mà thận chỉ ứ nước độ 1 ,bệnh nhân không có sốt, đau không nhiều chịu đựng được  ,chúng tôi vẫn điều tri nội và theo dỏi sát bệnh nhân của mình rất kỹ 
Trường hợp  bệnh nhân đau lại nhiều lần  mà vẫn không sốt chung tôi sẽ cân nhắc điều kiện của bệnh nhân ,muốn lấy sỏi ra hay không ?.Nếu thận ứ nước tăng lên độ 2 dù không đau cũng nên lấy ra (vì dễ có biến chứng hẹp)
Còn khi có sốt là có dấu hiệu nhiễm khuẩn lúc đó phải chia cuộc mổ ra 2 lần rất tốn kém,( một lần điều trị nhiễm trùng ,một lần lấy sỏi ra)
Trường hợp  sỏi 7mm đã xuống niệu quản gây đau ,tôi nghĩ bạn nên lấy ra .

  • Sỏi trong niệu quản: Đột ngột, đau dữ dội, đau  ở sườn và bụng dưới, bên có sỏi; đau lan xuống  tinh hoàn hoặc vùng âm hộ (nếu là nữ); có khi buồn nôn .
  • ngày nay đã có phương pháp tán sỏi laser ngược dòng từ lỗ tiểu lên niệu quản. 
  • Sự phát triển laser đã tạo được  một bước ngoặc mới trong điều trị sỏi niệu quản có đường kinh dưới 7mm . Dùng những dụng cụ soi đường kính nhỏ  .Tôi có thể  đưa laser tiếp cận sỏi mà không cần bàn tay  và dao mổ . Bạn sẽ mất tử 1 đến 2 ngày nằm viện .Tổng chi phí cho cuộc nội soi tán sỏi Laser và 2 ngày nằm viện là khoảng 15 triệu .

Chú ý : có thể có những biến chứng hẹp niệu quản do đó cần có máy soi nhỏ kích cở vừa với từng bênh nhân, Nên chọn BS nhiều kinh nghiệm.

BS Đỗ Hoàng Dũng (BVBD)


Các Dịch vụ khác